Tổng quan SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

SEO là gì.

SEO là từ viết tắt của Search Engine Optimization: là một tập hợp các phương pháp nhằm nâng cao thứ hạng của một website trong các trang kết quả của các công cụ tìm kiếm (phổ biến nhất là Google).  Các phương pháp đó bao gồm: nghiên cứu từ khóa, tối ưu hóa website (tối ưu onpage) và xây dựng các liên kết đến trang (tối ưu offpage) để các công cụ tìm kiếm chọn lựa trang web phù hợp nhất phục vụ người tìm kiếm trên Internet ứng với một từ khóa cụ thể được người dùng truy vấn.

Tổng quan SEO – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Thị phần công cụ tìm kiếm.

We Are Social là một công ty có trụ sở ở Anh Quốc, chuyên thực hiện các thống kê và đánh giá về thông tin kỹ thuật số, di động và các lĩnh vực liên quan. Thì tính đến tháng 1/2017 việt nam có xấp xỉ 93.6 triệu dân, trong đó có 50.05 triệu người dùng Internet chiếm 53% dân số.

Theo công bố số liệu của Statcounter về số lượng người dùng (user) các trình duyệt ở Việt Nam cho thấy, Chrome đứng đầu bảng xếp hạng với 58,7% người dùng, kế đó là Cốc Cốc với 26,6%, FireFox ở vị trí thứ 3 với 7,5%.

Tại sao website cần SEO.

Đa phần khách hàng biết đến 1 website đều thông qua các công cụ tìm kiếm như google, coccoc… nên nếu như trang web của bạn có thứ hạng thấp thì đồng nghĩa  việc bạn đã đánh mất một lượng lớn khách hàng tiềm năng vào các đối thủ trên top.

Thường người dùng tìm kiếm sẽ chỉ truy cập vào những trang ở trang đầu tiên, có tới 80% người dùng chỉ xem trang đầu tiên trên kết quả tìm kiếm. nên nếu trang web của bạn nằm trong top 10 thì cơ hội tìm kiếm những khách hàng mới là rất lớn. nên SEO chính là giải pháp để giải quyết vấn đề trên.

Cách hoạt động của công cụ tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm có hai chức năng chính: thu thập thông tin và xây dựng chỉ mục sau đó cung cấp cho người dùng tìm kiếm một danh sách xếp hạng các trang web mà họ đã xác định là có liên quan nhất với từ mà người dùng muốn tìm kiếm nhất.

World Wide Web là một mạng lưới với rất nhiều trang web trên thế giới, công cụ tìm kiếm sẽ phải thu thập dữ liệu (crawl) toàn bộ các website bằng trình thu thập thông tin (crawlers hoặc spiders) để tiếp cận hàng tỷ tài liệu được kết nối với nhau trên website.

Khi các công cụ tìm thấy các trang này, chúng sẽ phân tích và lưu trữ các phần được chọn trong cơ sở dữ liệu khổng lồ của chúng, sau đó sẽ hiện thị ra khi có truy vấn tìm kiếm. Để giúp người dùng có được những truy vấn và hiện thị ra kết quả nhanh nhất, các công ty tìm kiếm đã xây dựng các trung tâm dữ liệu (data center) trên toàn thế giới.

Khi một người thực hiện tìm kiếm, công cụ tìm kiếm sẽ quét hàng tỷ tài liệu và thực hiện hai điều: đầu tiên, nó chỉ trả về các kết quả có liên quan hoặc hữu ích cho truy vấn của người tìm kiếm; thứ hai, nó xếp hạng những kết quả đó theo sự phổ biến của các trang web phục vụ thông tin. Đó là những điều quan trọng nhất trong quá trình SEO.

Lời khuyên từ google.

Google khuyên bạn nên làm như sau để có thứ hạng tốt hơn trong công cụ tìm kiếm của họ:

Tạo trang chủ yếu cho người dùng chứ không phải cho công cụ tìm kiếm. Đừng chỉ trình bày nội dung cho người dùng mà hãy tập trung làm nội dung thật chất lượng cho người dùng và đúng với thông tin người dùng tìm kiếm.

Tạo trang web có cấu trúc phân cấp và liên kết nội dung rõ ràng. Mỗi trang nên nhận được điều hướng chính xác.

Tạo một trang web hữu ích, nhiều thông tin và viết các trang mô tả rõ ràng và chính xác với nội dung của bạn. Đảm bảo rằng các thẻ  title,  ALT, desciption của bạn mang tính mô tả và chính xác nhất với nội dung.

Sử dụng URL có từ khóa thân thiện với người dùng. Cung cấp một phiên bản URL để tiếp cận tài liệu, sử dụng chuyển hướng 301 hoặc thuộc tính rel = “canonical” để xử lý nội dung trùng lặp.