Lịch sử SEO (Search Engine Optimization) – tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Thực tế mà chúng ta biết đến là SEO bắt đầu vào giữa những năm 1990. Chúng ta cùng tìm hiểu một số cột mốc đáng chú ý trong sự phát triển của các công cụ tìm kiếm (google, yahoo, coccoc…) và SEO.

Ngày nay, SEO chủ yếu tập trung cho công cụ tìm kiếm google. Tuy nhiên, thực tế chúng ta biết thì SEO (Search Engine Optimization) có trước công cụ tìm kiếm phổ biến nhất hiện nay google.

Có thể nói các website và công cụ tìm kiếm được xuất bản vào năm 1991, và câu chuyện về SEO được quan tâm nhiều vào khoảng năm 1997.

Giai đoạn đầu của SEO.

Trong những năm đầu tiên của SEO thì các tối ưu công cụ tìm kiếm còn khá đơn giản, cách duy nhất để SEO là thông qua hoạt động tối ưu trên website. Điều này bao gồm việc tối ưu hóa các yếu tố như:

  • Đảm bảo nội dung tốt và phù hợp.
  • Văn bản đủ dài.
  • Các thẻ meta, html được điền chính xác.
  • Có link liên kết nội bộ và liên kết ra ngoài trang.

Nếu bạn muốn tăng thứ hạng trong giai đoạn này, thủ thuật là chỉ cần lặp lại các từ khóa của bạn đủ lần trên các trang web và thẻ meta của bạn. Ví dụ chèn các nhiều từ khóa thì thứ hạng càng cao.

Ngày nay, thì thuật toán được phát triển và cập nhật, nếu chèn qua nhiều từ khóa có thể dẫn tới việc website của bạn bị đưa và danh sách spam nội dung của google.

Sự phát triển và những thay đổi lớn của google.

Năm 2000, Yahoo đã có những bước đi sai lầm trong lịch sử tìm kiếm khi hợp tác với Google và để Google cung cấp sức mạnh cho các kết quả tìm kiếm không phải trả tiền của họ thay vì Inktomi. Trước đây, Google là một công cụ tìm kiếm ít được biết đến. Hầu như không được biết đến.

Mọi kết quả tìm kiếm của Yahoo đều cho biết “Powered by Google” (Được cung cấp bởi Google) và cuối cùng họ đã giới thiệu đối thủ cạnh tranh lớn nhất của mình với thế giới và Google đã trở thành một cái tên quen thuộc.

Cho đến thời điểm này, các công cụ tìm kiếm chủ yếu xếp hạng các trang web dựa trên nội dung trên trang, tên miền, khả năng được liệt kê trong các thư mục nói trên và cấu trúc trang web cơ bản (breadcrumbing).

Google đã xem xét cả các yếu tố trên trang (onpage) và ngoài trang (offpage) – số lượng và chất lượng của các liên kết bên ngoài trỏ đến website đó (cũng như văn bản liên (backlink) kết được sử dụng – Anchor text).

Mặc dù các liên kết (backlink) chỉ là một thành phần trong thuật toán xếp hạng tổng thể của Google, nhưng những người thực hiện SEO lại coi các backlink là yếu tố quan trọng nhất.

Trong thập kỷ tiếp theo, nó đã trở thành một cuộc chạy đua để giành được càng nhiều liên kết càng tốt với hy vọng xếp hạng cao hơn.

Liên kết đã trở thành một chiến thuật bị lạm dụng nhiều mà Google sẽ phải giải quyết trong những năm tới.

Cũng vào năm 2000, Thanh công cụ của Google đã xuất hiện trên Internet Explorer, cho phép những người làm SEO xem điểm Xếp hạng (PageRank) Trang của họ (một số từ 0-10).

Điều này đã mở ra một kỷ nguyên của các email yêu cầu trao đổi liên kết.

Kết quả tìm kiếm của Google cũng có một số công ty quảng cáo AdWords bắt đầu từ năm 2000.

Các quảng cáo tìm kiếm có trả tiền này bắt đầu xuất hiện ở trên, bên dưới và bên phải các kết quả tự nhiên (tức là không phải trả tiền) của Google.

Trong khi đó, một nhóm quản trị viên web đã họp mặt không chính thức tại một quán rượu ở London để bắt đầu chia sẻ thông tin về mọi thứ về SEO vào năm 2000.

SEO gặp nhiều khó khăn hơn sau các bản cập nhật thuật toán Florida vì nó trở nên quan trọng hơn nhiều so với việc chỉ lặp lại các từ khóa X lần.

SEO và Cá nhân hóa vị trí, thói quen.

Khoảng năm 2004, Google và các công cụ tìm kiếm hàng đầu khác bắt đầu cải thiện kết quả cho các truy vấn có mục đích địa lý (google sẽ hiển thị các kết quả tìm kiếm có dịch vụ, công ty gần với vị trí mà bạn đang sống).

Cũng vào khoảng năm 2004, Google và các công cụ tìm kiếm bắt đầu sử dụng nhiều hơn dữ liệu của người dùng cuối, chẳng hạn như lịch sử tìm kiếm, sở thích, để cá nhân hóa kết quả tìm kiếm.

Điều này có nghĩa là kết quả bạn thấy có thể khác với kết quả mà người ngồi cạnh bạn trong quán cà phê đã thấy khi họ thực hiện tìm kiếm cho cùng một truy vấn.

Cũng trong năm 2005, thẻ nofollow đã được tạo ra như một cách để chống spam backlink.

Các chuyên gia SEO đã bắt đầu sử dụng thẻ này như một cách để tạo ra Xếp hạng trang.

Kết luận

Công cụ tìm kiếm và SEO đã đi một chặng đường dài kể từ những năm 1990.

Trong khi các công cụ tìm kiếm và SEO đã phát triển rất nhiều trong những năm qua, cần khẳng định rằng: miễn là có các công cụ tìm kiếm, SEO sẽ vẫn luôn là quan trọng.