Nghiên cứu từ khóa trong SEO

Nghiên cứu từ khóa là gì?

 • Từ khóa trong SEO: Từ khóa trong SEO hay từ khóa đối với các công cụ tìm kiếm là một từ hoặc một cụm từ dùng để xác định một chủ đề, thông tin, một đối tượng hay một khái niệm nào đó. Và khi mọi người muốn tìm kiếm thông tin về chủ đề, khái niếm, hoặc đối tượng đó thì người dùng sẽ tìm kiếm từ khóa đó trên công cụ tìm kiếm (thường là Google) và sẽ nhận được kết quả trả về với từ khóa đó.
 • Nghiên cứu từ khóa: là một trong những hoạt động quan trọng, có giá trị và thu lợi cao nhất trong lĩnh vực marketing tìm kiếm. Việc xếp hạng cho từ khoá đúng có thể giúp nhưng cũng có thể hại website của bạn. Bằng cách nghiên cứu nhu cầu từ khoá của thị trường của bạn, bạn không chỉ tìm hiểu ta được các cụm từ và thuật ngữ nào để hướng tới SEO, mà còn biết nhiều hơn về khách hàng của bạn ở mức độ khái quát.
 • Điều này không phải lúc nào cũng là để thu hút người truy cập đến trang web của bạn, mà còn là để thu hút đúng người truy cập. Với việc nghiên cứu từ khoá bạn có thể dự đoán sự thay đổi nhu cầu, phản ứng lại với những thay đổi của thị trường, và sản xuất những sản phẩm, dịch vụ, và nội dung mà những người tìm kiếm đang tích cực tìm kiếm.

Nghiên cứu từ khóa trong SEO

 • Nghiên cứu từ khóa là một việc làm cự kỳ quan trọng khi bắt đầu 1 dự án SEO, nó quyết định đến sự thành công hay thất bại của dự án, nếu nghiên cứu đúng thì đó chính là chìa khóa thành công của dự án.

Những lợi ích, yếu tố quan trọng của nghiên cứu từ khóa:

 • Tạo ra ý tưởng viết bài: Một khi bạn đã xác định được từ khóa mà khách hàng mục tiêu của bạn thường tìm kiếm, bạn có thể viết bài xoay quanh những từ khóa này. Có 2 loại từ khóa phổ biến: Từ khóa cung cấp thông tin và từ khóa thể hiện ý muốn mua hàng. Bạn cần viết bài xoay quanh những từ khóa này.
 • Định hình chiến lược xây dựng liên kết: Liên kết đến website của bạn sẽ chứa anchor text (văn bản neo) chính là phần chữ mà bạn sẽ click vào. Với các máy tìm kiếm, văn bản neo cũng là một yếu tố để đánh giá thứ hạng và sẽ sử dụng chúng để xác định nội dung trang web đích (trang web được link tới). Nói chung, bạn muốn một phần đáng kể (nhưng không phải tất cả) các văn bản neo này chứa từ khóa. Việc này sẽ giúp nâng cao thứ hạng website với những từ khóa này.
 • Nghiên cứu từ khóa là yếu tố nền tảng để làm mọi thứ online (search google, làm SEO, online marketing, quảng cáo adwords…).
 • Những website có thứ hạng cao luôn luôn có chiến lược keyword đúng đắn
 • Đánh giá đúng giá trị của từ khóa thì sau khi SEO thành công lên top thì những từ khóa đó mới thực sự đem lại doanh thu, đồng nghĩa là 1 dự án SEO thành công.

Các loại từ khóa: có 3 loại từ khóa chính:

 • Từ khóa thông tin, hướng dẫn (traffic): đây là những từ khóa mà người dùng muốn tìm kiếm thông tin, hướng dẫn như: cách kho cá ngon, nguyên liệu làm bánh bông lan…
 • Từ khóa sản phẩm, dịch vụ, giao dịch (hiệu quả): đây là từ khóa người dùng tìm kiếm muốn mua sản phẩm, sử dụng dịch vụ, hoặc thực hiện 1 hành động như tải tải liệu, đặt chỗ dịch vụ…những ngưới này cũng tìm kiếm thông tin nhưng mục đích cuối cùng là hướng tới hoàn thành 1 việc gì đó. Ví dụ: đặt khách sạn tại vũng tàu, lớp đào tạo nấu ăn, tài liệu nấu ăn….
 • Từ khóa thương hiệu: Đây là từ khóa khi người dùng đã biết tên những công ty, thương hiệu hoặc website mà họ muốn tìm kiếm. Và mục đích tìm kiếm có thể là tìm kiếm thông tin, sản phẩm hoặc muốn sử dụng dịch vụ gì đó. Ví dụ: facebook, cà phê trung nguyên, lazada…

Độ dài từ khóa: có thể chia làm 3 nhóm:

 • Từ khóa ngắn: xe, điện thoại, du lịch….
 • Từ khóa trung bình: quần áo đẹp, học nấu ăn, điện thoại rẻ…
 • Từ khóa dài: shop quần áo đẹp ở đâu, lớp học nấu ăn hcm…
 • Thường thì các từ khóa càng ngăn thì độ cạnh tranh càng khó.

Từ khóa mới cơ hội cao:

Google đã có lần nói rằng: “20% từ khóa tìm kiếm trên Google là những từ chưa hề được tìm kiếm trong 90 ngày trước đó”. Điều này có nghĩa là liên tục có những từ khóa mới ra đời, cơ hội dành cho bạn chính là ở những từ khóa này. Trung bình mỗi ngày có hơn 1 tỷ lượt tìm kiếm trên Google, do đó mỗi quý sẽ có 18 triệu từ khóa mới ra đời. Những từ khóa mới này thường có số lượng tìm kiếm nhỏ, nhưng bù lại cạnh tranh thấp hơn và do đó dễ tối ưu hơn. Tối ưu những trang web này không đòi hỏi nhiều công sức, và với mức độ canh tranh thấp, chúng ta có thể tối ưu cho nhiều website hơn.

Các bước nghiên cứu từ khóa:

 • Từ khóa từ chính bản thân, bạn bè, đồng nghiệp:

+  Bạn hãy tự đặt mình vào 1 khách hàng muốn tìm mua sản phẩm, dịch vụ mà bạn đang seo. Đặt ra những câu hỏi nếu là mình kiếm: khi mua hàng mình sẽ search từ gì, khi tìm thông tin tham khảo thì search từ khoá nào…

+ Hỏi bạn bè, đồng nghiệp với các câu hỏi tương tự trên để tham khảo suy nghĩ của nhiều người về từ khóa mà bạn đang seo.

+ Sau đó bạn sẽ có những câu trả lời và đó cũng chính là những từ khóa mà bạn muốn tìm. Đây là một cách tìm từ khóa khá thủ công nhưng cũng rất hiệu quả, thực tế và chính xác nhất để có thể những từ khóa vào bộ từ khóa của bạn.

 • Từ khóa qua Google Suggest (Google Search Box):

+ Bước nghiên cứu này thực hiện vô cùng dễ dàng các bạn chỉ cần search từ khóa trên ô tìm kiếm của Google, khi đó các từ khóa dài có liên quan sẽ được đưa ra gợi ý cho bạn, các bạn có thể kết hợp thêm các tiền tố, hậu tố vào từ khóa tìm kiếm để tăng thêm danh sách. Ngoài ra các bạn có thể search từ khóa rồi kéo xuống cuối trang tìm kiếm của Google, tại đó cũng có rất nhiều từ khóa được gợi ý.

Nghiên cứu từ khóa trong SEO

+ Đây là bước để giúp các bạn tìm ra được các từ khóa dài có khả năng chuyển đổi cao rất tốt giúp bạn có thể đánh được vào các thị trường ngách của từ khóa khó hay tìm được những từ khóa có độ chuyển đổi cao thu hút nhiều khách hàng tiềm năng.

 • Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa.

+ sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như keyword planner (phần 5), keyword io (phần 5)…

 • Tổng hợp, phân loại và lọc các từ khóa.

+ Sau khi đã thực hiện các bước nghiên cứu từ khóa trên các bạn đã có trong tay của mình một danh sách từ khóa đủ lớn. Bây giờ là đến một công đoạn cũng rất quan trọng đó là tổng hợp và phân loại các từ khóa thành các nhóm từ khóa trên file excel để dễ dàng quản lý và thực hiện dự án.

+ Ngoài việc có được bộ từ khóa thì các bạn còn có cho mình một lượng thông tin lớn của sản phẩm /dịch vụ, người dùng; nắm bắt được các nhu cầu của họ, biết được họ đang mong đợi, mong muốn gì từ sản phẩm của mình. Từ đó các bạn có thể đưa ra được một kế hoạch xây dựng website với nội dung có ích cho khách hàng giúp khoảng cách dẫn đến việc mua hàng trở nên nhanh hơn.

+ Với những bước nghiên cứu này thì công việc nghiên cứu từ khóa sẽ trở nên đơn giản hơn rất nhiều từ đó giúp cho việc thực hiện dự án seo một cách rõ ràng hơn và hiệu quả nhanh.