WordPress là gì? những ưu điểm của website wordpress

WordPress là gì?

WordPress là một nền tảng mã nguồn mở miễn phí giúp tạo website. Ở cấp độ kỹ thuật hơn, WordPress là một hệ thống quản lý nội dung (CMS) được viết bằng PHP sử dụng cơ sở dữ liệu MySQL. Nói không ngoa thì WordPress là công cụ tạo trang web và viết blog dễ nhất và mạnh mẽ nhất hiện nay.

Theo thống kê sử dụng của các hệ thống quản lý nội dung hiện nay báo cáo rằng WordPress cung cấp hơn 60 triệu trang web, chiếm hơn 36% tất cả các trang web trên internet và hơn 60% tất cả các trang web có hệ thống quản lý nội dung được biết đến.

Website WordPress là gì?

Website WordPress là bất kỳ trang web nào sử dụng WordPress làm hệ thống quản lý nội dung (CMS). WordPress hỗ trợ cả phần giao diện cho người quản trị website để thêm nội dung và giao diện người dùng (phần hiển thị dành cho khách truy cập).

WordPress hỗ trợ tạo nhiều loại website như: Blog, tin tức, bán hàng, dịch vụ, công ty….

WordPress có 1 kho giao diện khổng lồ vô tận được thiết kế bởi nhiều nhà phát triển trên thế giới. Các theme và plugin WordPress có thể thêm các tùy chọn thiết kế mới và các chức năng bổ sung.

WordPress là gì? những ưu điểm của website wordpress

Thiết lập cơ bản wordpress

Các ưu điểm của website wordpress?

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao WordPress lại là một hệ thống quản lý nội dung trang web được sử dụng rộng rãi như vậy, thì đây là một số lợi ích của WordPress như một nền tảng website:

 • Tính đơn giản:WordPress cho phép bạn xuất bản và xây dựng nội dung website của mình một cách nhanh chóng. Ngay cả khi bạn không biết về lập trình, bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng WordPress.
 • Chi phí là miễn phí– Phần mềm WordPress thực tế có sẵn trên WordPress.org miễn phí để tải xuống và sử dụng. Tuy nhiên, bạn sẽ cần trả tiền cho dịch vụ hosting và tên miền.
 • Tính linh hoạt:WordPress cho phép bạn tạo nhiều loại website từ blog cá nhân và cửa hàng trực tuyến đến tạp chí và báo trực tuyến.
 • Dễ sử dụng– Nếu bạn có thể sử dụng phần mềm xử lý văn bản như Microsoft Word, bạn có thể sử dụng WordPress để xây dựng và quản lý trang web.
 • Phần mềm mã nguồn mở– WordPress là phần mềm mã nguồn mở được cấp phép theo Giấy phép Công cộng GNU (GPL) , có nghĩa là nó không thuộc sở hữu của một công ty hoặc tổ chức nào. Hàng trăm nhà phát triển và người dùng cộng tác và đóng góp để phần mềm trở nên tốt hơn. Mã nguồn mở có nghĩa là sẽ được cải tiến liên tục, trách nhiệm giải trình và sử dụng miễn phí cho mọi người.
 • Không cần biết lập trình– WordPress loại bỏ yêu cầu cần biết cách viết mã cho website. Mặc dù WordPress sử dụng nhiều ngôn ngữ mã hóa khác nhau, nhưng bạn sẽ không cần phải biết bất kỳ ngôn ngữ nào trong số đó để sử dụng WordPress.
 • Kho Plugin WordPress đủ chức năng– Website WordPress bạn có thể thêm rất nhiều các chức năng với các plugin WordPress. Plugin WordPress là các phần mềm mà bạn có thể tải lên trang web của mình để thêm nhiều tính năng hơn (chẳng hạn như chức năng bán hàng, chat trực tuyến, form liên hệ…). Có hàng ngàn plugin WordPress miễn phí có sẵn trên thư mục plugin WordPress.org.
 • Khả năng tùy biến cao theme WordPress– Các theme WordPress cung cấp thiết kế và bố cục cho trang web của bạn. Chỉ với một cú nhấp chuột, bạn có thể thay đổi toàn bộ giao diện trang web của mình bằng cách áp dụng một giao diện WordPress mới.
 • Bảo mật trang web– Mặc dù không có nền tảng website nào là an toàn 100%, nhưng tính bảo mật của WordPress vẫn tiếp tục được cải thiện với đội ngũ bảo mật thận trọng gồm các nhà phát triển cốt lõi và người dùng. Các vấn đề bảo mật phổ biến của WordPress thường là do lỗi của người dùng chứ không phải do bản thân phần mềm.
 • Một cộng đồng lớn mạnh của người dùng và nhà phát triển– Khi bạn có một trang web WordPress, bạn sẽ dễ dàng tìm thấy mọi hướng dẫn sử dụng giúp bạn không phải lo lắng về các lỗi trong quá trình sử dụng.
 • Theme và plugin cao cấp– Mặc dù có vô số plugin và theme miễn phí, hầu hết các chủ sở hữu trang web WordPress nghiêm túc có thể đầu tư vào các plugin hoặc theme cao cấp (trả phí). Tại sao? Việc bạn mua một plugin hoặc chủ đề cao cấp có uy tín giúp bạn được hỗ trợ liên tục của plugin hoặc theme, bao gồm các tính năng mới, các bản vá bảo mật và hơn thế nữa.

Về WordPress

WordPress bắt đầu vào năm 2003 khi Mike Little và Matt Mullenweg tạo ra một công cụ viết blog ít được biết đến với tên gọi B2/cafelog. Little và Mullenweg đã tìm cách tạo ra một nền tảng blog tốt hơn, được xây dựng trên nền tảng mã B2 ban đầu, nhưng với các tính năng mạnh mẽ hơn và sự phát triển nhất quán hơn.

Kết quả là WordPress. Đầu tiên là một công cụ để viết blog, WordPress nhanh chóng trở thành một hệ thống quản lý nội dung mở rộng (CMS) có thể xử lý nhiều loại trang web khác nhau.

Ai sử dụng WordPress?

Nhiều blog nổi tiếng, hãng tin tức, trang web âm nhạc, các công ty nằm trong danh sách Fortune 500 và những người nổi tiếng đang sử dụng WordPress, bao gồm NBC, CBS, USA Today, Time, Disney, Airbnb, Spotify, TechCrunch và thậm chí cả Pioneer Woman. WordPress được hỗ trợ cho hầu hết các website trong mọi lĩnh vực.

Làm cách nào để bắt đầu sử dụng WordPress?

Bạn có thể cài đặt website wordpress bất cứ lúc nào, để tạo bạn cần có những thứ sau:

 • Hosting.
 • Tên miền.
 • Source code được tải miễn phí trên website wordpress.org (hoặc cài tự động bằng trình cài wordpress có sẵn trên hosting)