Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting đơn giản

Net1s sẽ hướng dẫn trỏ tên miền về hosting đơn giản, đầu tiên trước khi bắt đầu các bạn cần hiểu rõ 2 khái niệm tên miền và hosting.

Hosting

Hướng dẫn trỏ tên miền về hosting đơn giản

Hosting là một nơi lưu trữ source code online giúp đưa website hoặc ứng dụng web lên Internet. Khi bạn đăng ký dịch vụ hosting, có nghĩa là bạn đang thuê một chỗ đặt tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website của bạn chạy được trên server. Đồng thời Web Hosting cũng là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa Website với người sử dụng Internet và hỗ trợ các phần mềm Internet hoạt động.Server là một máy tính vật lý chạy không gián đoạn để website của bạn có thể luôn hoạt động mọi lúc cho tất cả mọi người truy cập vào. Nhà cung cấp Hosting của bạn chịu trách nhiệm cho việc giữ server hoạt động, chống tấn công bởi mã độc, và chuyển nội dung từ server xuống trình duyệt người dùng.

Tên miền

Tên miền

Có thể hiểu tên miền là một tên dễ nhớ để gán cho một địa chỉ trên internet. Nó thay thế cho một dải những con số khó nhớ ( IP). Tên miền có thể được coi như là địa chỉ của website trên mạng Interrnet.

Đầu tiên bạn cần đăng ký tên miền mong muốn. Sau khi đã đăng ký thành công tên miền bạn cần kiểm tra email để được cung cấp thông tin về tài khoản quản lý tên miền. Bạn cũng cần phải đăng ký cả hosting nữa nhé.

Để trỏ tên miền về hosting, bạn có thể sử dụng 1 trong 2 cách dưới đây:

  1. Trỏ tên miền về Name Server của Hosting
  2. Trỏ tên miền về địa chỉ IP của Hosting

Trỏ tên miền về Name Server của Hosting

Cách hướng dẫn trỏ tên miền về hosting này rất đơn giản và có thể thực hiện nhanh chóng, bạn chỉ cần trỏ tên miền về name server xong là website sẽ hoạt động ngay lập tức, toàn bộ service khác cũng sẽ được tự động kích hoạt theo.Nếu bạn không có nhiều kiến thức kỹ thuật, hãy ưu tiên lựa chọn cách này.

Trước tiên, bạn cần truy cập vào trang quản lý tên miền điền name server rồi bấm Change Nameservers

nameserver

Trỏ tên miền về IP của Hosting

Cách này phức tạp hơn so với cách trên, tuy nhiên bạn có toàn quyền lựa chọn name server. Thao tác quản lý các record thuận tiện hơn, record cập nhật nhanh. Tận dụng được một số dịch vụ cao cấp của name server. Để thực hiện chúng ta cần biết chính xác IP của Hosting mình đã đăng ký (thông tin ip được nhà cung cấp hosting gửi sau khi dk hosting).

Sau khi có được IP, giờ chúng ta sẽ tiến hành trỏ tên miền về IP

ip hosting

Sau khi hoàn thành và bấm Save Changes chúng ta cần chờ đợi tầm 30 phút để mạng của bạn có thể nhận diện một DNS mới. Cho tên miền này vì không phải cứ đổi là bạn có thể truy cập tên miền với DNS mới mà sẽ cần nó cập nhật. Hiện nay quy trình cập nhật DNS thường là 30 phút hoặc có khi lâu hơn. Bạn chờ đến khi nào mà truy cập vào tên miền nó ra trang giới thiệu của nhà cung cấp host hoặc trang lỗi 403. Hoặc là trang gì đó đại loại không phải là trang quảng cáo tên miền hoặc không phải lỗi không truy cập là thành công. Bạn có thể rút ngắn thời gian đợi bằng cách đổi DNS của máy tính sang một DNS khác.

Qua bài hướng dẫn bạn có thể tự mình trỏ tên miền về hosting một cách nhanh chóng.